Nhiều quỹ đầu tư nội thắng đậm nửa đầu năm 2017

Trong thị trường giá lên nửa đầu năm, các quỹ đầu tư nội địa đã đạt được những thành tích hiệu quả nhờ nhận định đúng xu hướng thị trường, xây dựng danh mục đầu tư cân đối và đa dạng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận, tối thiểu hóa các rủi ro cho nguồn vốn đầu tư của quỹ.

Các nhà đầu tư tổ chức là một phần thành phần quan trọng, không thể thiếu trên TTCK Việt Nam. Trong đó các quỹ đầu tư, đặc biệt là quỹ nội địa đã góp phần không nhỏ thúc đẩy sự phát triển của TTCK. Với loại hình đầu tư đa dạng từ quỹ đóng, quỹ mở, quỹ thành viên, quỹ ETFs, quỹ bất động sản…và kết quả đầu tư ấn tượng trong nửa đầu năm 2017, các quỹ nội địa đang dần lấy lại vị thế tiên phong của mình trên TTCK.

Hoạt động các quỹ nửa đầu năm 2017

Trong nửa đầu năm 2017, chỉ số Vnindex tăng 16,6% và HNX-Index tăng 23,7%, các chỉ số tiếp tục tăng trưởng tích cực cả về điểm số và thanh khoản, vượt mọi kỳ vọng và phá các đỉnh cao mới. Dòng Large Cap và Mid cap thay phiên dẫn dắt thị trường với các nhóm cp điển hình là Bất động sản, Xây dựng – VLXD, ngân hàng, chứng khoán và Tiêu dùng.

Trong thị trường giá lên nửa đầu năm, các quỹ đầu tư nội địa đã đạt được những thành tích hiệu quả nhờ nhận định đúng xu hướng thị trường, xây dựng danh mục đầu tư cân đối và đa dạng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận, tối thiểu hóa các rủi ro cho nguồn vốn đầu tư của quỹ.

Công ty QLQ Vietcombank đã có nửa năm hiệu quả khi 2 quỹ đều đạt mức tăng trưởng nav ấn tượng, trong đó quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF-BCF với tỷ lệ tăng trưởng nav là 24.9%, Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF (VCBF-TBF) đạt tỷ lệ 21.10%.

Quỹ hoán đổi danh mục VFMVN30 của công ty cổ phần QLQ đầu tư Việt Nam (VFM) có tỷ lệ tăng trưởng nav là 23.76%, điều này cũng dễ hiểu khi hầu hết các cổ phiếu trong rổ Vn30 đều tăng giá mạnh trong nửa đầu năm.

Quỹ đầu tư năng động cổ phiếu Bảo Việt (BVFED) với chiến lược bán chủ động , gia tăng hiệu quả so với chỉ số mô phỏng cũng có nửa đầu năm khởi sắc. Tại kỳ định giá cuối cùng của tháng 6, giá trị tài sản ròng trên một chứng chỉ quỹ BVFED đạt mức 13.392 đồng, tỷ lệ tăng trưởng Nav/ chứng chỉ quỹ kể từ đầu năm đạt 20,33%, đánh bại các chỉ số tiêu chuẩn như Vnindex và Vn30index. Quỹ BVFED đã chứng minh được mục tiêu đầu tư của mình là tối đa hóa lợi nhuận dài hạn cho nhà đầu tư trên cơ sở kết hợp giữa tăng trưởng vốn đầu tư và các dòng thu nhập từ tài sản đầu tư, đây cũng là mục tiêu mà các quỹ đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới đang thực hiện.

Ở vị trí tiếp theo là Quỹ đầu tư Năng động Eastspring Investment Vietnam ( quỹ ENF ) với tỷ lệ tăng trưởng Nav trên 20% so với hồi đầu năm. Quỹ ENF phân bổ tài sản một cách chủ động & linh hoạt nhằm tận dụng các cơ hội gia tăng lợi nhuận khi thị trường tăng trưởng, đồng thời hạn chế rủi ro thất thoát vốn khi thị trường có dấu hiệu không khả quan. Danh mục của quỹ ENF chủ yếu là các cổ phiếu cơ bản, tăng giá tốt trong nửa đầu năm như MBB, ACB, FPT, HCM v..v.

Như vậy, tính trung bình, tăng trưởng của các quỹ nội địa trong 06 tháng đầu năm đạt 14.71%, cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi cùng kỳ hạn. Thay vì gửi tiền nhàn dỗi tại ngân hàng, đầu tư bằng cách mua chứng chỉ quỹ cũng là một lựa chọn hợp lý trong việc phân bổ tài sản, quản lý dòng tiền và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Những cổ phiếu được các quỹ nắm giữ nhiều nhất

Để đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm của các quỹ đã kể trên, việc phân tích tình hình kinh tế, xác định xu hướng thị trường, xây dựng danh mục, kế hoạc phân bổ tài sản, lựa chọn cổ phiếu là vô cùng quan trọng.

Chính vì vậy, những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch về công bố thông tin, giá cổ phiếu bị thị trường định giá thấp, có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai luôn được các quỹ quan tâm.

Điểm qua danh mục của các quỹ có hiệu quả hoạt động tốt như BVFED, ENF, VCBF-BCF…v.v. có thể kể đến những cái tên quen thuộc như VNM, VSC, MBB, ACB, FPT, HCM.v..v đều chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu danh mục. Vì vậy, khi giá những cổ phiếu này tăng mạnh trong nửa đầu năm, đã đem lại hiệu quả đầu tư tốt khi các quỹ tiến hành thực hiện hóa lợi nhuận.

Thị trường đã bước sang nửa cuối năm 2017 với những thông tin vĩ mô tiếp tục hỗ trợ. Với hiệu quả đầu tư ấn tượng trong nửa đầu năm, việc lên kế hoạch giải ngân và hoàn thành chỉ tiêu của các quỹ sẽ dễ dàng hơn và kì vọng sẽ đạt được những tăng trưởng đột biến.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,